3 cách chữa bệnh ra mồ hôi tay chân bằng phương pháp Đông Y

3 cách chữa bệnh ra mồ hôi tay chân bằng phương pháp Đông Y

Có rất nhiều người đã chấm dứt được tình trạng ra mồ hôi tay chân bằng các phương pháp Đông Y. Hãy cùng tìm hiểu qua về cách chữa bệnh ra mồ hôi tay chân bằng phương pháp Đông Y này tại bài viết sau nhé.

Tình trạng ra mồ hôi tay chân nhiều gây ra không ít phiền toái trong đời sống hằng ngày bởi bạn sẽ gặp khó khăn khi cầm nắm và thiếu tự tin khi bắt tay người khác.

Hiện nay, có rất nhiều người đã chấm dứt được tình trạng này bằng các phương pháp Đông Y. Hãy cùng tìm hiểu qua về cách chữa mồ hôi tay chân bằng phương pháp Đông Y này qua bài viết sau nhé.

Bệnh ra mồ hôi tay chân là gì?

Bệnh ra mồ hôi tay chân là hiện tượng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, khiến hai bộ phận này luôn trong tình trạng ẩm ướt bất kể thời tiết nóng hay lạnh. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến học tập, làm việc và các vấn đề sinh hoạt khác trong cuộc sống hằng ngày.

Tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay chân là một chứng bệnh thường do di truyền. Đa số bắt đầu trong thời thơ ấu hay lứa tuổi vị thành niên. Nam nữ đều có thể mắc bệnh kéo dài trong nhiều năm.

Sau 25 tuổi, bệnh có thể được giảm một cách tự nhiên. Tay chân bị mồ hôi ẩm ướt kéo dài, sẽ dễ dàng bong tróc, nứt nẻ, viêm da, tổn thương mô do lạnh giá, mụn cóc hoặc nhiễm nấm ngoài da.

Ra mồ hôi tay chân là một tình trạng lâm sàng khó khăn. Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh cũng như đáp ứng điều trị của từng cá nhân.

Bệnh ra mồ hôi tay chân là hiện tượng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân
Bệnh ra mồ hôi tay chân là hiện tượng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân

Nguyên nhân dẫn đến ra mồ hôi tay chân

Nguyên nhân gây ra bệnh mồ hôi tay chân là do sự rối loạn hệ thần kinh giao cảm gây ra, kích thích dẫn đến cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi hơn mức bình thường. Ngoài ra, tình trạng này còn được gây ra bởi những nguyên nhân khác như:

 • Khối u di căn chèn ép vào thần kinh tuỷ sống.
 • Bệnh về thần kinh giao cảm, cảm xúc.
 • Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai hoặc mãn kinh.
 • Do vị giác.
 • Do uống thuốc hạ nhiệt salicylat quá liều.
 • Yếu tố môi trường, thời tiết khí hậu nhiệt đới.

Biểu hiện ra mồ hôi tay chân

Ra mồ hôi bàn tay bàn chân thường xuất hiện trong suốt mùa hè. Biểu hiện là bàn tay, bàn chân ướt sũng, nếu để bàn tay rủ xuống có thể thấy nước nhỏ giọt ở các đầu ngón tay, bàn chân luôn luôn ướt đôi khi xuất hiện tiêu sừng lõm lòng bàn chân là căn nguyên của chân nặng mùi.

Bệnh trầm trọng nên mỗi khi có xúc cảm đột ngột như vào phòng thi, nhận tin vui, buồn đột ngột, người bệnh thường lo lắng bồn chồn dễ bị sang chấn tinh thần (stress), mất bình tĩnh…

Các phương pháp Đông Y chữa bệnh ra mồ hôi tay chân

Sử dụng bài thuốc Đông y

Tuỳ theo thể bệnh mà các lương y sẽ kê các bài thuốc khác nhau. Những bài thuốc này có tác dụng đi sâu vào căn nguyên của bệnh và giúp điều trị dứt điểm. Cụ thể:

 • Thể Tỳ vị nhiệt thấp: Chỉ định sử dụng bài thuốc Tam nhân thang gia thêm bạch truật.
 • Thể Tâm thận âm hư: Chỉ định sử dụng bài thuốc Lục vị địa hoàng hoàn gai thêm ngũ vị và mạch đông.
 • Thể Tỳ vị hư hàn: Chỉ định sử dụng bài thuốc Lý trung thang gia thêm ô mai.
 • Thể Tâm dương bất túc: Chỉ định sử dụng bài thuốc Quế chi thang gia.

Phương pháp châm cứu

Phương pháp châm cứu này sẽ tác động lên các huyệt đạo tại đường kinh tâm có tác dụng điều hoà và ổn định tinh thần cũng như kiểm soát quá trình tiết mồ hôi. Thông thường, những huyệt đạo được châm cứu ở đường kinh tâm bao gồm:

 • Huyệt tỷ du.
 • Trung quản.
 • Khúc trì.
 • Hợp cốc.
 • Âm lăng tuyền.
 • Phương pháp bấm huyệt.

Phương pháp bấm huyệt

Phương pháp bấm huyệt sẽ tác động lên dây thần kinh nhằm giúp ổn định tinh thần và làm giảm tiết mồ hôi. Khi đó, các lương y sẽ tiến hành thực hiện xoa bóp bấm huyệt vào các huyệt tại đường kinh tâm tác động vào để làm giảm sự tăng tiết mồ hôi.

Phương pháp bấm huyệt
Phương pháp bấm huyệt

Lưu ý khi chữa trị bệnh ra mồ hôi tay chân

Trong quá trình điều trị bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân thì người bệnh cũng cần phải lưu ý những cách phòng ngừa bệnh sau đây:

 • Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh cần phải kiểm soát cảm xúc như lo lắng, mệt mỏi, căng thẳng, run rẩy,… Vì chúng đều là những tác nhân khiến cho chứng ra mồ hôi tay chân tiết ra nhiều hơn.
 • Cần chú ý giữ ấm cho lòng bàn tay và bàn chân kể cả những người đã khỏi bệnh.
 • Nên chọn mua các loại mỹ phẩm chăm sóc da tay và chân bằng các loại phấn bột thay vì sử dụng kem dưỡng.
 • Cần bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin cùng khoáng chất như đậu phộng, hạt bí ngô, thịt bò, thịt cừu,…Các loại thực phẩm này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tay chân tiết ra nhiều mồ hôi.

Bệnh ra nhiều mồ hôi tay chân mặc dù không gây nguy hiểm đe doạ đến tính mạng, nhưng nó sẽ khiến cho nhiều người bệnh cảm thấy phiền phức. Các phương pháp chữa bệnh ra mồ hôi tay chân bằng đông y trong bài viết trên đây có thể giúp bạn loại bỏ căn bệnh này nhưng cần kiên trì trong thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *